Bài học xương máu từ vụ việc lộ clip của ca sĩ Văn Mai Hương và cách tự bảo vệ bản thân

Mấy ngày qua, trên các trang mạng xã hội đang rầm rộ về những hình ảnh nhạy cảm của ca sĩ Văn Mai Hương bị phát tán. Điều đáng nói là những hình ảnh này được thu lại bởi những chiếc camera giám sát trong nhà của cô và bị phát tán do một người có tên “hackerptg”. Hôm nay, Smarthome Hải Phòng sẽ không bàn luận về những hình ảnh đó mà sẽ nói đến một vấn đề mà từ trước tới nay bị xem nhẹ – đó là bảo mật của những chiếc camera ip. Nếu bạn không muốn lâm vào tình trạng giống VMH thì đây là bài viết không thể bỏ qua.

camera ip
Vụ việc lộ clip nhạy cảm mới đây của Văn Mai Hương

Camera IP là những chiếc camera có thể theo dõi được từ xa qua những thiết bị di động. Thời nay, chúng cực kì phổ biến khi xuất hiện tại rất nhiều nơi từ chỗ công cộng cho đến nhà ở. Camera IP mang lại rất nhiều lợi ích như có thể truy cập mọi lúc mọi nơi, có khả năng theo dõi cao 24/7, trang bị những tính năng đặc biệt như hồng ngoại….Nhưng kéo theo đó là những hoài nghi về việc riêng tư của người sử dụng.

Trước đây đã có rất nhiều vụ bị lộ hình ảnh nhạy cảm do kẻ xấu truy cập được vào hệ thống camera. Thực ra, công nghệ thì không có tốt xấu mà chỉ có người dùng nó vào mục đích gì mà thôi. Nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân tiếp theo thì hãy trang bị những kiến thức về bảo mật camera dưới đây.

1. Không nên lắp camera ở những nơi quá riêng tư, cá nhân.

camera fpt
Phòng ngủ là 1 trong những nơi tối kị bạn không nên lắp camera giám sát

Nhìn lại vụ việc của VMH, có vẻ như cô đã hơi sai lầm khi lắp camera trong phòng ngủ cá nhân. Đây là một trong những nơi trong ngôi nhà cần sự riêng tư nhất (bên cạnh nhà tắm. nhà vệ sinh). Và tất nhiên, tại những nơi như vậy, việc bạn thay quần áo hay làm gì đi nữa thì cũng là việc của bạn, bạn có thể làm bất cứ thứ gì tùy thích. Vì thế, khi lắp camera trong đây, bạn vô tình đã đánh mất đi sự tự do của mình.

Bạn chỉ nên lắp camera trong phòng ngủ khi cần theo dõi 1 thứ gì đó trong một thời gian ngắn và sau đó tiến hành tháo dỡ ngay. Ví dụ như khi nghi ngờ có người vào phòng mình mà không được phép, có kẻ gian đột nhập, có hiện tượng lạ,… Và trong thời gian lắp camera thì bạn cũng nên dừng lại các hoạt động cá nhân để tránh việc camera bị hack và hình ảnh của bạn bị lộ ra ngoài.

Một giải pháp khác đó là lắp camera tại các vị trí như hành lang, ban công. Tại đây, bạn vừa có thể theo dõi được phòng riêng, vừa đảm bảo được nếu không may camera bị hack thì cũng không có hình ảnh gì quan trọng bị lộ

Nói chung, bạn nên giữ cho mình riêng một khu vực an toàn, riêng tư để sống thoải mái nhất trong khu vực đó.ư

2. Đổi mật khẩu mạnh

mat khau camera
Bạn nên đặt mật khẩu phức tạp cho camera

Thông thường, khi lắp đặt camera IP, người dùng sẽ có một mật khẩu để đăng nhập theo dõi hệ thống. Những mật khẩu này thường có dạng 123456,abcdef… Chúng ta cần phải đổi những mật khẩu này ngay khi nhận bàn gia từ đơn vị lắp đặt.

Tuy nhiên, có nhiều khách hàng vì chủ quan mà không đổi mật khẩu hoặc đổi sang những mật khẩu cũng rất yếu như tên+sinh nhật hoặc sinh nhật vợ, chồng, con cái…Lợi dụng điều này, những hacker hoặc thậm chí những thợ lắp camera có ý đồ xấu có thể dễ dàng đăng nhập vào hệ thống camera và sử dụng hình ảnh cá nhân của bạn với mục đích xấu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đổi mật khẩu định kì khoảng 2 – 3 tháng một lần để đảm bảo an toàn nhất. Một mật khẩu mạnh thường có nhiều kí tự, kí tự đặc biệt và những thông tin chỉ người đặt mới biết.

3. Cập nhật firmware liên tục

giống như mọi thiết bị công nghệ khác, những hệ thống camera IP luôn tồn tại những lỗi phần mềm nhỏ trong hệ thống. Để khắc phục những nỗi này, nhà sản xuất thường xuyên tạo ra những bản cập nhật firmware để fix lỗi.

Bạn nên cập nhật những bản phần mềm đó thường xuyên để đảm bảo những lỗ hổng do hacker, virus tạo ra luôn được lấp đầy

Sử dụng phần mềm antivirus
camera ip
Anti virus giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi những mã độc

Hacker thường xâm nhập vào hệ thống camera bằng cách gửi virus đến máy tính của bạn và chiếc quyền điều khiển máy tính.

Vì thế, bạn nên cài đặt những phần mềm antivirus để tránh tình trạng đó xảy ra. 

Cách chọn phần mềm antivirus: Không nên tham của rẻ mà bạn nên đầu tư vào những phần mềm tính phí được đánh giá cao bởi đông đảo người dùng

Điều quan trọng nhất: chọn đơn vị lắp đạt uy tín
camera-fpt
FPT là một trong những đơn vị lắp đặt camera uy tính nhất hiện nay

Việc chọn đơn vị lắp đặt camera IP uy tín sẽ giảm thiếu tối đa rủi ro bị giám sát ngược của bạn xuống.

  • Sẽ không có tình trạng những thợ lắp đặt táy máy, tò mò về hình ảnh của chiếc camera nhà bạn.
  • Bạn sẽ được đảm bảo về tự do cá nhân do đơn vị lắp đặt là công ty lớn, người ta sẽ không dại gì mà tự tạo phốt cho bản thân
  • Được tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật tối đa đối với các vấn đề như đổi mật khẩu, cập nhật firmware hay cài phần mềm diệt virus
  • Có quyền lợi đối với các gói bảo hiểm rủi ro

Với những đặc điểm trên, dịch vụ lắp đặt của FPT tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam, đặt sự riêng tư của khách hàng nên cao nhất. Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ tại đây.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã tự trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết trong việc bảo vệ sự riêng tư cá nhân. Hãy chia sẻ để bài viết có thể đến được với nhiều người hơn nữa nhé

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *