So sánh sự khác nhau giữa công nghệ cáp quang và cáp đồng

Internet ngày nay có thể coi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nhờ có mạng internet mà bạn có thể làm gần như mọi thứ, từ tra cứu thông tin, liên lạc với những người cách xa nửa vòng trái đất, livestream trực tiếp lên mạng xã hội….Đóng góp vào sự thành công và phổ biến của internet không thể không kể đến những hệ thống cáp dẫn truyền tín hiệu, cụ thể là cáp quang và cáp đồng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, cáp đồng và cáp quang có gì khác nhau, và sử dụng loại cáp nào thì tốt hơn? Bài viết hôm nay của Smarthome Hải Phòng sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề này. Ngoài ra, nếu bạn đang tham khảo dịch vụ cáp quang internet thì đừng quên FPT – nhà cung cấp số 1 Việt Nam nhé!

1. Khái niệm cáp quang và cáp đồng

Cáp quang là gì?

cáp quang
Cấu tạo bên trong cáp quang

Cáp quang là loại cáp được làm bằng các sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Hiện nay thì loại cáp này được ứng dụng rất nhiều vào đời sống, bao gồm các lĩnh vực như y tế, sản xuất,… nhưng phổ biến nhất vẫn là ứng dụng trong công nghệ truyền tải tín hiệu mạng internet.

Cáp quang được dùng phổ biến như vậy bởi đặc điểm đặc biệt của chúng. Đó là khả năng truyền tải tín hiệu đi rất xa nhưng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như môi trường, thời tiết, các thiết bị điện khác.

Cáp đồng là gì?

cap dong
Bên trong cáp đồng

Trước khi cáp quang được phát minh và sử dụng rộng rãi thì chúng ta đã quen với việc truyền tín hiệu bằng cáp đồng.

Về cơ bản thì cáp đồng cũng giống như những sợi dây điện trong nhà bạn vậy, có điều khác là những sợi dây đồng trong cáp đồng thường nhỏ hơn trong dây điện.

Điểm khác nhau cơ bản của cáp đồng và cáp quang là: thay vì sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền thì cáp đồng lại sử dụng tín hiệu điện. Vì thế, cáp đồng sẽ có một số hạn chế lớn khi so với cáp quang, mình sẽ đề cập dưới đây.

So sánh cáp đồng với cáp quang

cap-quang-va-cap-dong
Cáp quang có rất nhiều ưu điểm so với cáp đồng

Dưới đây mình sẽ liệt kê một số điểm khác nhau giữa công nghệ cáp quang và cáp đồng để bạn có thể so sánh

Môi trường truyền tín hiệu:

 • Cáp quang: Thủy tinh – tín hiệu ánh sáng
 • Cáp đồng: dây đồng – tín hiệu điện

Tốc độ dẫn truyền:

 • Cáp quang: cân bằng (download = upload). Băng thông tối đa 10Gbps
 • Cáp đồng: Không cân bằng (download<upload) tối đa 20mbps

Tốc độ cam kết quốc tế:

 • Cáp quang: >=512Kbps
 • Cáp đồng: thường không cao kết

Tính bảo mật:

 • Cáp quang: có độ bảo mật cao, tín hiệu ánh sáng làm cho thiết bị có độ an toàn cao, không dễ bị đánh cắp dữ liệu. Khả năng chống sét, dẫn điện và bảo quản hệ thống máy chủ cao hơn cáp đồng.
 • Cáp đồng có bảo mật thấp, dễ có khả năng bị đánh cắp dữ liệu trên quá trình truyền tải ở đường dây, dễ dẫn sét làm ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ.

 

  Về độ ổn định: 

 • Cáp quang: độ ổn định khá cao, không chịu ảnh hưởng từ điều kiện môi trường bên ngoài, độ suy ít nên có khả năng dẫn truyền cao.
 • Cáp đồng: có khả năng ổn định hạn chế hơn, chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như điều kiện thời tiết, dễ nhiễm từ, chập cháy…

Khả năng ứng dụng dịch vụ đòi hỏi download và upload cao

 • Cáp quang: phù hợp vì có tốc độc cao và độ ổn định
 • Cáp đồng: không phì hợp vì tốc độ thấp

Chiều dài cáp

 • Cáp quang: có thể lên đến 100km mà vẫn đảm bảo độ ổn định
 • Cáp đồng: tối đa 500m để có độ ổn định cần thiết

Như vậy, chỉ với một vài so sánh nhỏ, bạn đã có thể nhận thấy công nghệ cáp quang có rất nhiều ưu điểm so với cáp đồng.

Ngày nay, giá thành của việc lắp cáp quang đã rất dễ tiếp cận chứ không như xưa. Vì thế, các bạn nên chuyển mạng sang mạng cáp quang để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *