Tiểu thuyết dành cho thiếu niên “Đồi thỏ”

Đồi Thỏ là một tiểu thuyết của tác giả Richard Adams, được viết dành cho thiếu nhi nhưng cũng có ý nghĩa cho người lớn. Cuốn sách kết hợp ba góc nhìn khác nhau, từ con người, thiên nhiên và động vật để truyền tải những thông điệp về tính nghĩa hiệp, tình anh em cũng như cách vận hành của một tổ chức, một công ty, một xã hội và những mâu thuẫn trong gia đình. Tác phẩm này cũng giúp người đọc hiểu thêm về tập tính và lối sống của các loài động vật. Nếu bạn muốn đọc một câu chuyện nhẹ nhàng, có hậu và nhiều ý nghĩa về đời sống con người thì Đồi Thỏ là một lựa chọn tuyệt vời.
Bài đăng: bởi Trần Đăng Khoa với 1 lượt thích và 0 lượt Share > link https://facebook.com/100002999632108
ĐỒI THỎ

Tiểu thuyết Đồi thỏ xuất phát điểm là một tiểu thuyết dành cho thiếu nhi mà tác giả Richard Adams viết dành tặng cho hai cô con gái đáng yêu của mình. Tác phẩm cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình dành cho trẻ em trong những năm 80 – 90. Ông tiếp tục ra mắt phần hai vào năm 1996 dưới hình thức tuyển tập những truyện ngắn về El-ahrairah – hình tượng vị chúa tể anh hùng của loài thỏ.

Tuy nhiên, khi đọc tiểu thuyết này, Khoa cảm thấy bất ngờ khi nó không chỉ dành cho trẻ em. Thật vậy, điểm đặc sắc nhất của tác phẩm này có lẽ là sự kết hợp ba góc nhìn vào cùng một câu chuyện. Đây không chỉ là tiểu thuyết mang tính giáo dục và truyền cảm hứng cho trẻ em, đây còn là những sự khơi gợi cho những suy nghĩ trong tâm của những người từng trải. Xen kẽ những yếu tố phiêu lưu, những bài học về tính nghĩa hiệp và tình anh em còn là những thông điệp về cách vận hành của một tổ chức, một công ty, một xã hội và đặc biệt là cả những mâu thuẫn diễn ra trong mỗi gia đình ví dụ sự cách biệt thế hệ hay phân biệt giới tính chẳng hạn.

Vậy thì góc nhìn thứ ba gì? Chính là từ thiên nhiên và những loài động vật. Trong quá trình viết tiểu thuyết này, Adams đã bắt tay cùng người bạn thân cũng là nhà tư nhiên học Ronald Lockley để tìm hiểu về tập tính và lối sống của loài thỏ nói riêng và các động vật khác nói chung. Để qua đó, ông cũng phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới quanh mình và đâu đó thay lời muốn nói cho các giống loài để gửi đến loài người những thông điệp ý nghĩa.

Nhìn chung, nếu bạn đọc kỳ vọng về một cuốn tiểu thuyết có kịch bản cuốn hút và cực kỳ gay cấn thì sẽ khó tìm được nơi Đồi thỏ; nhưng nếu bạn đọc muốn nghe về một câu chuyện tương đối nhẹ nhàng, có hậu và nhiều ý nghĩa về đời sống con người qua sự phóng chiếu bằng hình tượng thiên nhiên thì Đồi thỏ có lẽ là một trong những lựa chọn thú vị.

#review
Hills Rabbits

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *